Thursday, October 20, 2016

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

         รวมฮิตสูตรเด็ดเมนูอาหารทำง่าย ๆ กว่า 20 เมนู พร้อมเสิร์ฟสูตรอาหารทำง่ายให้กับมือใหม่หัดเข้าครัว แต่ละเมนูน่ากินจนไม่น่าเชื่อว่าทำง่ายจริง ๆ

          สมัยนี้คนไทยหันมาทำอาหารกินเองกันมากขึ้น มีพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ที่กำลังเพิ่งเริ่มหัดทำอาหารเกิดขึ้นมากมาย เห็นได้ชัดจากกระแสการแชร์ภาพเมนูอาหาร และสูตรอาหารต่าง ๆ คาว-หวาน ทั้งแบบที่ทำง่ายมาก ๆ ไปจนยากสุด ๆ ก็มี แต่เห็นทีว่า เมนูอาหารง่าย ๆ จะมีคนแห่กันกดไลค์ กดแชร์กันจนแทบระเบิด วันนี้กระปุกดอทคอม ก็เลยนำ 23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ มาฝากพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่กัน ที่หน้าตาอาหารดูดี๊ดูดี ชวนหิว ชวนน้ำลายไหล เด็ดตรงที่มีวิธีทำง่าย ๆ แถมยังเป็นเมนูฟิวชั่นที่ดัดแปลงตามสไตล์ของ คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และในบางเมนูทำง่ายจนเรานึกไม่ถึงอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็เข้าครัวไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

1. กุ้งมะนาวเปรี้ยวแซบ

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

ส่วนผสม กุ้งมะนาว

         • กุ้งขาว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
         • รากผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         • กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         • พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
         • ก้านคะน้าและแครอท แช่น้ำเย็นจัด

วิธีทำ กุ้งมะนาว
           
         • 1. ลวกกุ้ง โดยตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่กุ้งลงไปลวก พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที จะสุกพอดีและกุ้งไม่หด (ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโหระพาไปนิดจะหอมมากค่ะ ^^)
         • 2. ทำน้ำจิ้ม โดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมให้น้ำตาลละลาย จากนั้นชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อยก็ได้ค่ะเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ใส่กระเทียมรากผักชี และพริกขี้หนูสับตามลงไป เสิร์ฟคู่กับก้านคะน้า และแครรอทแช่เย็น

++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

2. ทอดมันปลากราย


23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

ส่วนผสม ทอดมันปลากราย
           
         • เนื้อปลากราย 500 กรัม
         • น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ถ้วย
         • ไข่ไก่ 1 ฟอง
         • ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยพูนๆ
         • ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทอดมันปลากราย
            
23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

         • นำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน แล้วนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทอดให้สุก กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด

         • แครอท 1/2 ถ้วย
         • แตงกวา 1/2 ถ้วย
         • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
         • มะนาว 2 ลูก (อ้อใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชู ไม่ชอบรสเปรี้ยวของน้ำส้มจ๊ะ)
         • พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำตาลทราย
         • น้ำเปล่า
         • เกลือป่น

          หมายเหตุ : อัตราส่วนน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และเกลือนิดหน่อยที่ใช้ทำเป็นน้ำเชื่อม ปรุงตามเพื่อน ๆ ชอบเลยนะคะ กะปริมาณให้พอท่วมผักที่เราเตรียมไว้เป็นพอค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด

         • 1. นำแตงกวา แครอท หอมแดง และพริกขี้หนู ใส่ในชาม บีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ทั่ว แช่เย็นพักไว้
         • 2. ผสมน้ำกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ชิมรสให้ออกหวานเค็มนิด ๆ ตามชอบ พักให้เย็น
         • 3. เวลาเสิร์ฟราดส่วนผสมนำลงในชามผัก จะได้ผักที่กรอบอร่อยสามรสจ้า

++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

3. ทอดมันข้าวโพดกุ้งสับ

ส่วนผสม ทอดมันข้าวโพด

         • ข้าวโพดหวานต้มหั่นเป็นเม็ด 1 ถ้วย
         • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
         • ไข่ไก่ 1 ฟอง
         • กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
         • พริกไทย 1 ช้อนชา
         • กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
         • รากผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
         • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมันสำหรับทอด

          หมายเหตุ : จะได้ส่วนผสมที่เหลวนิดหน่อย เวลาทอดจะฟูกรอบดีค่ะ หากใครชอบเหนียว ๆ ให้ใส่แป้งเพิ่มได้ค่ะ
23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

วิธีทำข้าวโพดทอด

         • นำส่วนผสมทั้งหมดนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
         • นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองน่ารับประทาน
         • เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศหรือน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

4. เต้าหู้ทรงเครื่อง

ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง
           
         • เต้าหู้คินุ 1 ก้อน
         • หมูสับ 50 กรัม
         • หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
         • เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นเส้น)
         • แครอทหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
         • แป้งข้าวโพด 3 ช้อนชา (ผสมน้ำเล็กน้อย คนผสมให้ละลาย)
         • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
         • ซีอิ๊วขาว (ใส่ตามชอบจ๊ะ)
         • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
         • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
         • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง
           
         • 1. นึ่งเต้าหู้ หรือลวกน้ำร้อน พักไว้
         • 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด ตามด้วยเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ใส่น้ำพอขลุกขลิก พอเดือด
         • 3. ใส่แครอท และแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปให้น้ำข้นนิด ๆ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ นำไปราดบนเต้าหู้ โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
           
          หมายเหตุ : อ้อใส่แครอททีหลัง เพราะชอบแบบกรอบ ๆ ไม่ต้องสุกมาก หากเพื่อน ๆ ชอบแครอทนิ่มๆ ให้ใส่พร้อมเห็ดหอม

+++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

5. ไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ

ส่วนผสม ไก่ทอดเกลือ

         • ปีกบนไก่ 300 กรัม
         • แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
         • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
         • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
         • ตะไคร้ซอยละเอียดยิบ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักไก่)
         • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
         • ตะไคร้ซอย สำหรับทอดกรอบ
         • ใบมะกรูดซอย สำหรับทอดกรอบ

วิธีทำ ไก่ทอดเกลือ

         • 1. นำปีกไก่ แป้งสาลี เกลือ น้ำมันหอย น้ำเปล่า และตะไคร้สับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
         • 2. นำตะไคร้และใบมะกรูดทอดในน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ เพื่อเป็นเครื่องเคียงไก่ทอด
         • 3. นำไก่ไปทอดในน้ำมันร้อนจัด จนไก่สุกเหลือกรอบ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ หรือกินคู่กับซอสพริก
           
          หมายเหตุ : เมนูนี้จะได้ไก่กรอบนอกนุ่มใน หอมตะไคร้เบา ๆ กินคู่กับตระไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ เป็นเมนูอร่อยที่ทำง่ายใคร ๆก็ทำได้.... จะกินเป็นกับแกล้มหรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็เข้ากันอย่างที่สุดค่ะ

++++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

6. หมูกอร์ดองเบลอ (Pork Cordon Bleu)

ส่วนผสม หมูทอดกอร์ดองเบลอ

         • หมูสันนอก หั่นเป็นชิ้น น้ำหนักชิ้นละ100-120 กรัม จำนวน 2 ชิ้น
         • เกลือป่น และพริกไทยป่น
         • ไข่ไก่ 1 ฟอง (ตีจนเข้ากัน)
         • แป้งสาลีอเนกประสงค์
         • เกล็ดขนมปัง
         • แฮม 1 แผ่น
         • เชดด้าชีส
         • น้ำมันสำหรับทอด
         • ไม้จิ้มฟัน

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

วิธีทำ

         • 1. นำหมูสันนอกหั่นตามขวางแบบสเต็ก หนา 1.5-2 ซม. (จะใช้ค้อนทุบสเต็กทุบเพิ่มความนุ่ม และขนาดของชิ้นให้ใหญ่ ๆ ขึ้นก็ได้นะคะ แต่ถ้าไม่ทุบก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะหมูสันนอกไม่แข็งอยู่แล้ว)
         • 2. นำสันนอกสเต็กที่หั่นแล้ว ใช้มีดคม ๆ แล่แผ่ออกเป็นปีกผีเสื้อ สำหรับใส่ชีสและแฮม จากนั้นนำชีสและแฮมหั่นตามขนาดของชิ้นหมู วางใส่ลงไปตรงกลางบริเวณที่เราแล่ออก และปิดทับ โดยใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวท้ายและตรงกลางเพื่อไม่ให้ชีสเยิ้มออกมาขณะทอด
         • 3. โรยเกลือป่น และพริกไทยป่น เล็กน้อยทั้งสองด้าน
         • 4. นำไปคลุกแป้งสาลีให้ทั่วบาง ๆ รอบชิ้นหมู แล้วนำไปชุบไข่ ตามด้วยชุบเกล็ดขนมปังทั้งสองด้าน
         • 5. ทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง จนสุกเหลืองน่ารับประทาน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันในแนวตั้ง (ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที ให้ชีสเซตตัว เวลาหั่นชีสจะได้ไม่เยิ้มออกมาเลอะไม่สวย แต่ถ้าใครชอบชีสที่กำลังละลายเยิ้ม ๆ ก็หั่นเสิร์ฟได้เลยค่ะ)

          หมายเหตุ : กินคู่กับ ซอสบาร์บีคิว มัสตาร์ด หรือซอสมะเขือเทศ ก็ได้ตามชอบเลยจ้า ^^ แนมด้วยผักสลัดเพื่อเพิ่มคุณค่าวิตามินให้กับเมนูนี้สักนิด อร่อยครบเลยค่ะ
+++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

7. เห็ดฟางผัดใบโหระพา

ส่วนผสม เห็ดฟางผัดใบโหระพา

         • กระเทียมสับ
         • พริกขี้หนูทุบ
         • เนื้อไก่หั่นชิ้น (จริง ๆ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็อร่อยค่ะ)
         • เห็ดฟาง
         • น้ำมันหอย
         • ซีอิ๊วขาว
         • ใบโหระพา

วิธีทำ เห็ดฟางผัดใบโหระพา
           
         • ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำกระเทียม และพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอม 
         • ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก
         • ใส่เห็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย 
         • พอสุกใส่ใบโหระพา ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

+++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

8. ปลาต้มกระชาย

ส่วนผสม ปลาต้มกระชาย
           
         • ปลานิล ปลาทับทิม ปลาช่อน หรือเนื้อไก่ เลือกตามชอบ (แต่วันนี้อ้อใช้ปลานิลค่ะ นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ)
         • กระชายทุบ (ครั้งแรกควรใส่น้อย ๆ บางท่านอาจไม่คุ้นเคยค่ะ)
         • เกลือป่น
         • น้ำปลา
         • ผงปรุงรสนิดหน่อย (เพื่อร่นระยะเวลาค่ะ)

วิธีทำ ปลาต้มกระชาย

         • 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ น้ำปลา และผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ (ไม่ต้องเค็มมาก)
         • 2. พอน้ำเดือด ใส่กระชายทุบลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาลงไปเบา ๆ ทีละชิ้น (ในขั้นตอนนี้ห้ามคนเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก)

เทคนิคไม่ให้ปลาในอาหารประเภทต้มมีกลิ่นคาว คือ 
           
         • 1. ต้มน้ำให้เดือดก่อนจึงใส่ปลา และห้ามคนจนกว่าจะสุก
         • 2. ในขั้นตอนสุดท้ายบีบมะนาวลงไปนิดหน่อยเพื่อให้เนื้อปลาแข็งตัว จะช่วยลดกลิ่นคาวด้วยค่ะ
           
          หมายเหตุ : ได้มีโอกาสไปประเทศจีน ได้ไปกินน้ำซุปของจีน ปรากฏว่าเหมือนที่เราทำเลย หากเพื่อน ๆ ที่เคยไปสั่งอาหารชุดของเขาส่วนมากจะมี ซุปถ้วยสูง ๆ มาให้ซดด้วย แต่เค้าจะใช้เนื้อไก่ คือ สูตรนี้เลย ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง ฮ่า ๆ ลองทำกินกันดูนะ

+++++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

9. ลาบหมู

ส่วนผสม ลาบหมู

         • หมูสับ 100 กรัม (ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้)
         • ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มพอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
         • หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
         • ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
         • พริกป่น ตามชอบ
         • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
         • ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)
         • ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง
         • ผักกาดขาว 1 ก้าน
         • มะเขือเทศราชินีสำหรับเสิร์ฟ
         • ผักสดสำหรับเสิร์ฟ (จะเป็นอะไรก็ได้ตามชอบนะคะ)

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ
วิธีทำลาบหมู
           
         • นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยนำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
         • จากนั้นตามด้วย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง 
         • ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่
           
          หมายเหตุ : เมนูลาบ วันนี้อ้อใส่ตับหมู และใบมะกรูดซอยลงไปด้วย เพิ่มความมันละมุนลิ้น ความหอมของใบมะกรูดจะทำให้ลาบดูมีเสน่ห์เพิ่มอรรถรสมากยิ่งขึ้นค่ะ เพื่อน ๆ ลองทำกันดูนะคะ รับรองจะติดใจค่ะ

++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

10. ลาบดอกขจร

ส่วนผสม ลาบดอกขจร

         • ดอกขจรลวกสุก
         • หมูสับรวนสุก
         • ปลาหมึกลวกสุก
         • ข้าวคั่ว
         • น้ำตาลทราย
         • น้ำมะนาว
         • น้ำปลา
         • พริกแห้งคั่วป่นหยาบ
         • หอมแดงซอย
         • ต้นหอมซอย
         • ผักชีฝรั่งซอย
         • ใบสะระแหน่

วิธีทำลาบดอกขจร
           
         • ผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกป่น คนผสมให้น้ำตาลละลาย 
         • ใส่หมูสับรวน ดอกขจรลวกสุก และปลาหมึกลวก ใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้าย และตามด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าเบา ๆ ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

11. ปีกไก่อบต้มยำพริกเผา (ทำง่ายอย่างกับปอกกล้วย)

ส่วนผสม ปีกไก่อบต้มยำพริกเผา

         • ปีกกลางไก่ 500 กรัม
         • ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย (อ้อใช้ของโรซ่า)
         • น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมันที่อยู่ในพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (อ้อใช้ยี่ห้อ aro ของแมคโคร รสชาติจะคล้าย ๆ พริกเผาต้มยำของมาม่า)
           
          หมายเหตุ : ใครชอบหวานใส่น้ำตาลทรายเพิ่มได้ค่ะ

วิธีทำ ปีกไก่อบต้มยำน้ำพริกเผา
           
         • 1. ผสมไก่กับซอสมะเขือเทศ น้ำพริกเผาต้มยำ และน้ำมันน้ำพริกเผา เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน (หรือ 2 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ ถ้าต้องการความอร่อยด่วน ๆ แต่อ้อทิ้งไว้ข้ามคืน เข้มข้นเข้าเนื้อมาก อิอิ)
         • 2. นำไปอบด้วยความร้อน 200 องศาเซลเซียส ด้านละ 7 นาที หรือจนสุกเหลืองน่ารับประทาน สามารถใช้ไมโครเวฟ หรือย่างในกระทะเทฟลอนได้ค่ะ
           
          หมายเหตุ : รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม และหวาน รสจัดจ้านนิดหนึ่ง กินคู่กับมะเขือเทศราชินีเข้ากันที่สุดในโลกค่ะ จะบีบมะนาวนิดเพิ่มความจี๊ดจ๊าดก็ไม่วากัน ผักแนมข้าง ๆ พูดเลยกินร่วมกันได้ดีมากค่ะ ยกเว้นตระไคร้นะ ฮ่า ๆ

++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

12. พิซซ่าไก่

ส่วนผสม พิซซ่าไก่
           
         • อกไก่หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
         • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
         • เนยดสด
         • ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
         • เกลือป่น
         • พริกไทยป่น
         • ใบออริกาโน่
         • แผ่นแป้งสาลีตอติล่า แบบโฮลวีต (เราใช้ยี่ห้อ Danitas)
         • พริกหวาน 3 สี หั่นเป็นเส้น ๆ
         • มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง
         • มอสซาเรลลาชีสขูดฝอย

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

วิธีทำ พิซซ่าไก่
           
          1. นำหอมใหม่ผัดกับเนย พอสุกใส่ซอสมะเขือเทศ ใส่เกลือป่น พริกไทยป่น และออริกาโน่นอดหน่อย ชิมรสให้เปรี้ยวหวานตามชอบ ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุกประมาณ 80% (เพราะเมื่อนำไปอบจะเสียน้ำจะทำให้เนื้อสัตว์แห้งเกินไป)
           
          2. นำเครื่องที่ผัดตักราดบนแผ่นแป้ง วางพริกหวาน และมะเขือเทศ โรยด้วยมอสซาเรลลาชีสปริมาณตามชอบ
           
          3. นำเข้าอบอุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 6 นาที (หรือจนชีสเป็นสีเหลืองทอง) นำออกจากเตา โรยด้วยออริกาโน่ ตัดแบ่งพร้อมเสิร์ฟ
           
          หมายเหตุ : อ้อไม่ได้นำพริกหวานและมะเขือเทศลงผัดพร้อมไก่ เพราะอ้อชอบแบบนี้นะจ๊ะ รู้สึกว่าได้กลิ่นหอม ๆ ของพริกชัดเจน ได้ความหวานเปรี้ยวนิด ๆ ของมะเขือเทศ หากเพื่อน ๆ ชอบสุกแบบเข้าเนื้อ สามารถนำไปผัดกับซอสในตอนแรกได้นะจ๊ะ

+++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ
13. ฟักทองผัดไข่ใบโหระพา


ส่วนผสม ฟักทองผัดไข่
           
         • ฟักทองดิบ หั่นเป็นชิ้น ประมาณ 200 กรัม
         • หมูสับ 30 กรัม
         • ไข่ไก่ 1 ฟอง
         • กระเทียม 2-3 กลีบ
         • โหระพา เด็ดเป็นใบ
         • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำเปล่าหรือน้ำสต็อก 1/2 ถ้วย
         • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมันหอย 2  ช้อนโต๊ะพูนๆ
           
          หมายเหตุ : อ้อไม่ใส่น้ำตาล เพราะฟักทองหวานอยู่ในตัวแล้วค่ะ หากใครชอบหวานสามารถใส่น้ำตาลได้ค่ะ

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

วิธีทำ ฟักทองผัดไข่
           
         • 1. นำกระเทียมสับเจียวในกระทะให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด พอหมูสับใกล้สุก นำฟักทองใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอยลงไปผัดให้เข้ากัน
         • 2. เติมน้ำลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ สังเกตุพอฟักทองสุก 90% ให้ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดไข่เบา ๆ ให้ทั่ว พอไข่และฟังทองสุก น้ำจะงวดพอดี ใส่ใบโหระพาลงไป พร้อมเสิร์ฟ

+++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

14. ซุปหน่อไม้ (ฟิวชั่นจ๋า)

          จะเป็นอย่างไรเมื่อซุปหน่อไม่ได้มีแค่หน่อไม่อีกต่อไป... มาดูกันค่า ^^

ส่วนผสม ซุปหน่อไม้
           
         • หน่อไม้เผาฉีกเป็นเส้น ต้มน้ำใบหญ้านาง 100 กรัม
         • หมูสับรวน 3 ช้อนโต๊ะ (รวนแบบมีน้ำขลุกขลิก)
         • ปลาหมึกลวกสุก 1/2 ถ้วย
         • หอยแมลงภู่ลวกสุก 1/2 ถ้วย
         • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
         • พริกขี้หนูป่น ตามชอบ
         • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ใส่น้ำปลาร้าให้เพิ่มน้ำปลาแทน)
         • หอมแดงซอย
         • ต้มหอมซอย
         • ผักชีฝรั่งซอย
         • สะระแหน่เด็ดเป็นใบ

วิธีทำ ซุปหน่อไม้
           
         • นำหน่อไม้ (ที่ต้มกับน้ำใบย่านางแล้ว) ใส่ในชามผสม ตามด้วยหมูสับ ปลาหมึกและหอยแมลงภู่ ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่วป่น และน้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากันดี 
         • ปรุงจนได้รถชาติถูกใจ ออกเปรี้ยว เค็ม และหวานจากน้ำใบหญ้านาง 
         • จากนั้นใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย เคล้าเบา ๆ โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

15. สเต็กหมู

ส่วนผสม สเต๊กหมู
            

         • เนื้อสันนอกหมู หั่นชิ้นหนาประมาณ 1.5-2 ซ.ม. จำนวน 3 ชิ้น
         • ใบออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
         • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
         • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
         • พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
         • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
         • ผงฟู 1/2 ช้อนชา (อัตราส่วนที่เหมาะสม คือ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ต่อผงฟู 1 ช้อนชา)
           
          หมายเหตุ : ที่อ้อเลือกใช้ผงฟู เพราะจะทำให้ได้สเต็กที่เนื้อนุ่ม เด้งเบา ๆ นิดเดียวเท่านั้นค่ะ ซึ่งยังคงได้คุณลักษณะเนื้อสัมผัสที่ดีของความเป็นสเต็กอยู่ หากเพื่อน ๆ ไม่ชอบอาจเลือกใช้สับปะรดในการหมักหมูแทนก็ได้ค่ะ แต่สับปะรดจะเหมาะสำหรับหมักแล้วเลยภายใน 1 วัน เพราะคุณสมบัติของสับปะรดคือทำให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถหยุดกระบวนการย่อยได้ หากหมักนานเกินไป เนื้อสัตว์อาจเละเกินไป

วิธีทำ สเต๊กหมู
           
         • 1. นำเนื้อหมูลงในชามผสม ตามด้วยออริกาโน่ พริกไทยดำ เกลือป่น ซอสถั่วเหลือง และแป้งสาลีอเนกประสงค์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำลงไป ตามด้วยผงฟู เคล้าให้เข้ากัน หากต้องการหมักข้ามคืนหรือทำเก็บแช่แข็ง ให้นวดนานประมาณ 5-10 นาที แต่หากต้องการกินแบบเร่งด่วนให้นวดประมาณ 20-30 นาที
         • 2. ใส่น้ำมันพืชลงเป็นลำดับสุดท้ายเพื่อให้เป็นการเคลือบเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้ติดกับชิ้นเนื้อสเต็ก
         
         • วิธีเก็บสเต็ก : วิธีเก็บสเต็กแบบแช่แข็งกินได้นาน ๆ คือ นำเนื้อสเต็กบรรจุลงในถุง 1 ชิ้นต่อ 1 ถุง นำไปแช่แข็ง เมื่อต้องการกินก็นำออกมา ตามจำนวนชิ้นที่ต้องการ สามารถเก็บได้หลายเดือนค่ะ

         • วิธีย่างสเต็ก : ใส่เนยลงในกระทะเทฟลอน ใส่เนื้อลงย่าง ด้านละ 5-7 นาที หรือจนสเต็กเหลืองสวย

ส่วนผสม น้ำเกรวี่
           
         • เนยสด
         • หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนชา
         • พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
         • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ น้ำเกรวี่

         • ใส่เนยลงในกระทะ ใส่เกลือเล็กน้อยหน่อย ตามด้วย หอมใหญ่สับ พริกไทยดำ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และน้ำ ต้มจนเดือด

วิธีทำมันฝรั่งบดอบชีส

          ความลับคือ อ้อไม่ได้ขยันอย่างที่คิดค่ะ อ้อใช้แบบสำเร็จรูป นำมาผสมกับน้ำเดือดก็เป็นมันฝรั่งบดหอม ๆ อร่อยมาก ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ใส่เนยเพิ่มไปนิดนึงเพิ่มความหอม โรยด้วยมอสซาเรลล่าชีส และนำไปอบประมาณ 3-5 นาที

+++++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

16. หอยทอดแบบง่าย

          นึกจะกินหอยทอดแต่ละครั้งต้องไปร้านใช่ไหมคะ ส่วนผสมมีแป้งหลายอย่างวุ่นวายเหลือเกิน แค่คิดจะทำก็เหนื่อยซะแล้ว วันนี้อ้อมีสูตรการทำหอยทอดแบบไม่ยุ่งยาก และอร่อยกรอบไม่แพ้ที่ร้านทำเลย ง่ายแค่ไหนมาดูกัน

ส่วนผสม หอยทอด (สำหรับ 1 ที่)

         • แป้งครัวครบรส (สูตรต้นตำรับ) 4 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
         • หอยแมลงภู่ชิลี 100 กรัม
         • ต้นหอมซอย
         • ไข่ไก่ 1 ฟอง
         • ซอสพริก
         • ถั่วงอกหรือผักอื่น ๆ ที่มีในบ้าน (วันนี้อ้อใช้ถั่วลันเตากับแครอทค่ะ)

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

วิธีทำ หอยทอด
           
         • 1. ละลายแป้งครัวครบรสในน้ำเย็นจัด คนผสมจนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด ใส่หอยแมลงภู่ และหอมซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
         • 2. ใส่น้ำมัน (เยอะพอควร) ลงในกระทะเทฟลอนชนิดแบน พอน้ำมันร้อนได้ที่ (ทดสอบโดยนำแป้งหยดลงไป ถ้าฟูขึ้นมาแสดงว่าใช้ได้) เทส่วนผสมแป้งกับหอยแมลงภู่ลงกระทะ เกลี่ยให้แผ่ออกเป็นแผ่นกลม จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่ว (เนื่องจากอ้อชอบกรอบ ๆ เลยทอดนานนิดนึง) สังเกตุโดยเอาตะหลิวตักดูด้านล่างว่า เหลืองกรอบพอหรือยัง จึงกลับด้าน พอไข่เริ่มสุก และแป้งกรอบ ก็ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยด้วยหอมซอย และพริกไทยป่น กินคู่กับซอสพริก อร่อยเหาะเลยค่ะ เนื่องจากวันนี้อ้อไม่มีถั่วงอก แต่ร่างกายต้องการผัก จึงใช้แครอทและถั่วลันเตาลวกสุกมากินคู่กันค่ะ
           
          หมายเหตุ : อ้อไม่ได้ปรุงรสเลยนะคะ เพราะแป้งมีรสชาติพอดีอยู่แล้วค่ะ

+++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

17. ทะเลอบวุ้นเส้น
           
          ปกติจะใส่แต่กุ้ง แต่สูตรนี้อ้อขอแอบใส่ปลาหมึกกับหอยแมลงภู่ด้วยนะคะ เป็นแก๊งทะเล มาดูวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสม น้ำปรุงรส
           
         • นมข้นจืด 1 ถ้วย
         • พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา
         • ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
         • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
         • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

          หมายเหตุ : ส่วนผสมน้ำปรุงรส ให้เพื่อน ๆ ปรุงแล้วชิมรสตามชอบนะคะ แต่ละบ้านจะใช้เครื่องปรุงคนละยี่ห้อ รสชาติก็จะแตกต่างกันไป ปรุงแล้วชิมให้มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ ก็ใช้ได้ค่ะ

ส่วนผสม ทะเลอบวุ้นเส้น

         • มันหมูแข็ง (หรือใช้เบคอนแทนได้ค่ะ)
         • ขิงแก่ทุบหยาบ ๆ 3-4 ชิ้น
         • กระเทียมทุบหยาบ ๆ 10 กลีบ
         • รากผักชีทุบหยาบ ๆ
         • พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวทุบพอแตก
         • วุ้นเส้นแห้ง (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม) แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย พอให้สีสวย)
         • กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ใส่ตามชอบจ้า
         • ผักชีไทย
           
          หมายเหตุ : อัตราส่วนตามชอบเลยจ้า
วิธีทำทะเลอบวุ้นเส้น
           
         • 1. นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้น
         • 2. เทน้ำปรุงรสใส่ตามลงไป ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟนานประมาณ 10 นาที (ในระหว่าง 10 นาที เปิดฝานิดเล็กน้อย กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงด้วยนะคะ เขย่านิดหน่อย) อบต่อจนเส้นเหนียว โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟค่ะ
           
          หมายเหตุ : เมนูนี้เส้นวุ้นเส้นจะเหนียวนุ่ม รสเข้าข้นหวานมันกลมกล่อม หอมเครื่องเทศมาก ๆ โดยปกติส่วนใหญ่จะไม่ใส่นม ซึ่งอ้อทำทุกครั้ง ถ้าไม่มีนมอ้อจะไม่ทำเลย ติดความเข้มข้นไปแล้วค่ะ ลองทำทานดูค่ะ แล้วจะติดใจ ^^

++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

18. ยำหอยแครง
           
          ยำหอยแครงเป็นอีกเมนูที่เห็นแล้วเรียกน้ำย่อยได้ดีมาก พูดแล้วน้ำลายไหล อิอิ มาดูส่วนผสมง่าย ๆ พื้น ๆ หาได้ทั่วไปใคร ๆ ก็ทำได้จ้า

ส่วนผสม ยำหอยแครง
           
         • เนื้อหอยแครงลวก (พอสุก) 100 กรัม
         • ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
         • มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย
         • พริกขี้หนูซอย
         • ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ
         • แรดิชฝานบาง ๆ (อ้อใช้เป็นเครื่องเคียงนะคะ)
         • น้ำพริกเผา
         • น้ำตาลทราย
         • น้ำปลา
         • น้ำมะนาว (อาจไม่ต้องใส่ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากอยู่แล้ว)
           
          หมายเหตุ : จำนวนและปริมาณตวงตามชอบเลยนะ เปรี้ยว เค็ม และหวานกลมกล่อมตามชอบเลยจ้า

วิธีทำ ยำหอยแครง
           
         • 1. ลวกเนื้อหอยแครง นำใส่ชามผสม ตามด้วยตะไคร้ซอย มะม่วงสับ พริกขี้หนูซอย และใบสะระแหน่เล็กน้อย เตรียมไว้
         • 2. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมให้ละลาย จากนั้นนำไปใส่ในชามหอยแครงลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

+++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

19. วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม

ส่วนผสม วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

         • ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย (ถ้าเป็นน้ำลอยดอกมะลิ จะหอมมากกว่านี้ หรือกลิ่นมะลิก็ได้)
         • ใบเตยหั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
         • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยพูน ๆ (ชิมรสดูตามชอบนะคะ พอดีอ้อไม่ชอบหวานจัดค่ะ)
         • เนื้อมะพร้าวน้ำหอมอ่อน ๆ  1 ลูก หั่นเต๋า จะได้ประมาณ 1/2 ถ้วย (ใส่มากกว่านี้ได้นะ พอดีอ้อจำกัดแค่ลูกเดียวได้แค่นี้)
         • หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
         • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

วิธีทำ วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

         • 1. ละลายผงวุ้นกับน้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบเตยหั่นท่อนลงไป ต้มพอเดือด คนผสมจนส่วนผสมวุ้นเริ่มเหนียว
         • 2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน 
         • 3. พอเดือดค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไป คนเบา ๆ อย่าให้กะทิแตกมัน ใส่เกลือป่นเพื่อตัดรสนิดหน่อย 
         • 4. พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ (เอาใบเตยออก) นำไปใส่พิมพ์ (อ้อไม่มีอะไรเลย จึงใส่แก้วและกล่องพาสติกทนความร้อนแทน) จากนั้นนำไปแช่เย็นให้วุ้นเซตตัว นำออกมากินเย็น ๆ มันชื่นใจมาก

+++++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

20. ข้าวคลุกน้ำพริกห่อไข่
           
          เคยเห็นแต่ข้าวผัดแกงเขียวหวานห่อไข่ ลองเปลี่ยนมาเป็นข้าวคลุกน้ำพริกกะปิดูบ้างจะเป็นอย่างไร ทำง่ายแค่ไหนมาดูกันค่ะ

ส่วนผสม ข้าวคลุกกะปิห่อไข่
           
         • ข้าวสวยหุงสุก 1 ทัพพี
         • น้ำพริกกะปิ
         • ไข่ 2 ฟอง
         • ปลาทูทอด 1 ตัว
         • ผักเคียงตามชอบ

วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิห่อไข่
           
         • 1. คลุกข้าวกับน้ำพริกกะปิเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
         • 2. ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในกระทะเทฟลอน กลิ้งเป็นแผ่น ๆ พอสุก นำข้าวที่คลุกน้ำพริกใส่ตรงกลาง จากนั้นพับไข่เป็นสี่เหลี่ยม นำไปวางใส่จานแบบกลับด้าน ใช้มีดคม ๆ กรีดไข่เป็นสีแฉกให้สวยงาม กินคู่กับน้ำพริก ปลาทูทอด และผักเคียงตามชอบ

+++++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

21. สปาเกตตีเส้นมาม่าเบคอนกรอบ

ส่วนผสม สปาเกตตีเส้นมาม่าเบคอนกรอบ

         • น้ำมันพืช เล็กน้อย (ถ้าชอบกลิ่นเนยจะใช้เนยก็ได้)
         • เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มสุก
         • กระเทียมสับ
         • เบคอนหั่นสี่เหลี่ยม 3 ช้อนโต๊ะ
         • พริกไทยดำ และใบออริกาโน
         • เกลือป่น (ใครจะใส่ซีอิ๊วขาว หรือน้ำมันหอย ก็ตามความชอบ)
         • เบคอนหั่นท่อนทอดกรอบ
         • ขนมปังทาเนย หรือสลัดผักตามชอบ

วิธีทำ
           
         • 1. ใส่น้ำมันลงกระทะเทฟลอน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพร้อมกับเบคอน จนกรอบเหลือง
         • 2. ใส่เส้นมาม่า ใบออริกาโน่ และพริกไทยดำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น เคล้าผสมต่ออีกนิดหน่อยจนเส้นสุกเหนียว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟคู่กับเบคอนหั่นทอดกรอบ ขนมปังทาเนย หรือสลัดผักตามชอบค่ะ

+++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

22. หอยแมลงภู่อบชีส
           
          หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ไม่มี เลยจัดหอยแมลงภู่ชาติชิลีแทน อร่อยเป๊ะไม่ต่าง

ส่วนผสม หอยแมลงภู่อบชีส
           
         • หอยแมลงภู่ชิลี 100 กรัม
         • เนยสด (ชนิดจืดหรือเค็ม ตามชอบ) 3 ช้อนโต๊ะ วางไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม
         • พาสเลย์สดสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
         • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องใส่เกลือป่น)
         • มอสซาเรลาชีสขูดฝอย 1 ถ้วย

วิธีทำ หอยแมลงภู่อบชีส
           
         • 1. ผสมเนยสด พาสเลย์ กระเทียม และ เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
         • 2. นำหอยแมลงภู่วางในจานกระเบื้อง โปะทับด้วยส่วนผสมข้อ 1 เกลี่ยให้ทั่ว โรยมอสซาเรลาชีส
         • 3. นำเข้าที่อบอุนหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนชีสเป็นสีเหลืองทอง (คอยสังเกตด้วยนะเดี๋ยวเกรียมเกิน) กินคู่กับผัดสลัดหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด ตามความชอบเลยค่ะ

++++++++++++++

23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

23. ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก
           
          มาเปลี่ยนไข่น้ำจืด ๆ ให้แซ่บจี๊ดจ๊าดกันค่ะ

ส่วนผสม ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก
           
         • ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง (หั่น ฉีก ทุบ ตามถนัดเลยค่ะ)
         • ไข่เจียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม
         • ปลาหมึก
         • กุ้ง
         • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต้ะ
         • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
         • พริกขี้หนูตำหยาบ
         • ใบสะระแหน่
         • ผักชีฝรั่ง
         • พริกขี้หนู ทุบพอแตก

วิธีทำ
           
         • 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงปรุงรสลงไปนิดหน่อย ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ลงต้มจนเดือด
         • 2. คนผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู คนให้น้ำพริกเผาละลาย เตรียมไว้
         • 3. พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึก และกุ้ง พอใกล้สุก ใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ลงไป ต้มจนปลาหมึกและกุ้งสุก จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ใส่ลงใหม้อ คนผสมนิดหน่อย ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : ปรุงรสตามความชอบของแต่ละคนนะคะ

          ว้าว ว้าว ว้าว ! แต่ละเมนูน่ากินทั้งนั้นเลย แถมดูวิธีทำแล้วก็ไม่ได้ยากอย่างที่เราเคยคิดไว้ แบบนี้ต้องขอตัวรีบไปเข้าครัวซะหน่อยแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 

No comments:

Post a Comment

Featured Post

আপনার মোবাইলে HD কোয়ালিটি তে 50 + বাংলা ও বিদেশি চেনেল দেখুন কোনো ধরনের ঝামেলা ছাড়াই(২জি তে ও চলবে)

দরকার শুধু একটুখানি এম বি, তাতেই দেখা যাবে সব টিভি চ্যানেল। দেশীয় চ্যানেলগুলো তো থাকবেই, থাকবে বিদেশিগুলোও। শুধু তা-ই নয়, পাওয়া য...